Nội dung và nghệ thuật của bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Noi dung va nghe thuat cua bai tho Bai ca ngan di tren bai cat. Đề bài: Em hãy viết bài văn thể hiện nội dung và nghệ thuật của bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Cao Bá Quát là nhà thơ nổi tiếng, ông có rất nhiều những tác phẩm hay trong đó bài thơ nổi tiếng mà phê phán và đả kích được xã hội phong kiến đó là tác phẩm Bài Ca Ngắn đi trên bãi cát. Bài thơ đã dùng biện pháp điệp ngữ để tăng lên giá trị của tác phẩm với một lối viết đầy táo bạo, bài thơ đã thể hiện được nỗi lòng của tác giả trước cuộc sống.

Mở đầu bài thơ tác giả đã lặp lại hai từ bãi cát dài, làm con người cản bước, bãi cát là nơi rất khó đi và di chuyển, chính vì thế cứ đi một bước lại phải lùi một bước, ở đây ẩn dụ để nói về sự khó khăn, vất vả của xã hội phong kiến đang cản trở con người, một xã hội thối nát đang dần cản bước, bóc lột con người một cách tàn bạo nhất: Bãi cát lại bãi cát dài, Đi một bước như lùi một bước. Mặt trời đã lặn, chưa dừng được, Lữ khách trên đường nước mắt rơi. Nỗi lòng của người thi sĩ trong đoạn thơ này nói về bước chuyển trong cuộc sống, nỗi vất vả đó đang thấu từng bước chân của người đi, lữ khách trên đường cũng hiểu được những nỗi vất vả đó, hiểu được biết bao nhiêu nỗi lòng của người dân. Sự kìm chặt của xã hội lại ngày càng làm con người cảm thấy bế tắc hơn, họ bị vướng bận vào biết bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, vào vòng xoáy của xã hội xưa.

Những tên quan lại chỉ muốn dành lợi cho bản thân, muốn được nhiều lợi lộc từ dân chúng, sự vất vả của dân được thể hiện qua sự trèo đèo, lội xuống, nhưng nỗi giận không bao giờ nguôi trước một xã hội thối nát: Không học được tiên ông phép ngủ, Trèo non lội suối giận khôn vơi! Xưa nay phường danh lợi, Tất tả trên đường đời. Trên đường đời những người lữ khách phải đối diện với rất nhiều những nguy hiểm, đang dình dập, sự vất vả trong từng chặng đường, và sự căm giận sẽ không bao giờ nguôi được, chặng đường học hành thì chưa biết đến đâu, nhưng bao nhiêu nỗi vất vả đã được thấu đến tận xương tủy, con người phải chịu những nỗi cùng cực, vất vả trên cuộc sống: Đầu gió hơi men thơm quán rượu, Người say vô số, tỉnh bao người? Bãi cát dài, bãi cát dài ơi!

Nhưng trong con đường đó còn biết bao nhiêu người còn đang phải rơi vào những cám dỗ, họ bị xã hội này kìm chặt, không có lối thoát, hơi men làm cho biết bao nhiêu người đang say trong giấc mộng, còn biết bao nhiêu người tỉnh, trong cuộc đời tấp lập đó con người phải sống trong biết bao nhiêu cám dỗ, khó khăn, sự mù mịt trong con đường tương lai: Tính sao đây đường bằng mờ mịt, Đường ghê sợ còn nhiều đâu ít? Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng” Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng, Phía Nam núi Nam, sóng dào dạt, Anh đứng làm chi trên bãi cát?! Tác giả đã nêu lên được biết bao nhiêu nỗi vất vả mà người lữ khách gặp phải, nhưng có thể thấy tinh thần lạc quan vẫn phơi phơi trong mỗi người, họ vẫn luôn yêu thương, lạc quan khi tương lai của họ thì mù mịt và không có chút tia hy vọng nào, từ tính sao ở đây thể hiện sự bế tắc không có một lối đi nào, trước khung cảnh mờ mịt của tương lai, đường ghê rợ, thể hiện biết bao nhiêu nguy hiểm, rình rập luôn rình lúc con người sơ hở để có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Trên con đường đi về phía trước còn rất nhiều khó khăn và vất vả, chính vì thế, tinh thần lạc quan của họ được thể hiện qua khúc hát cùng đường, bài hát thể hiện sự lạc quan, yêu đời và sự động viên trên con đường phía trước, họ phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Núi muôn trùng núi, ở đây thể hiện sự khó khăn, gian nan vất vả, biết bao nhiêu muôn trùng đang rình rập và soi rọi con người trên mỗi chặng đường, tất cả những hình ảnh đó thể hiện sự khó khăn của xã hội khi vây quanh những người lữ khách trên cuộc sống, phía nam cũng sóng dào dạt. Tất cả khó khăn tiềm ẩn ở rất nhiều nơi xung quanh con người và câu hỏi vẫn đặt ra là sao vẫn đứng một mình trên bãi cát làm gì.

Bài thơ đã thể hiện sự khó khăn của người lữ khách trên con đường tương lai, và còn phê phán một xã hội thối nát, luôn dình dập để đẩy con người đến muôn vàn khó khăn và cả những thử thách trong cuộc sống.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Nội dung và nghệ thuật của bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Anh chị hãy nêu nội dung và nghệ thuật của bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Em hãy nêu Nội dung và nghệ thuật của bài ca ngắn đi trên bãi cát

Noi dung va nghe thuat cua bai ca ngan di tren bai cat cua Cao Ba Quat

Anh chi hay neu noi dung va nghe thuat cua bai ca ngan di tren bai cat cua Cao Ba Quat